Trao đổi kinh nghiệm giữa HĐND hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn

Thực hiện văn bản thỏa thuận và chương trình hợp tác giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác HĐND tỉnh Hủa Phăn, chiều 24 tháng 5 năm 2017, tại TP Sầm Sơn, đã diễn ra hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa HĐND hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn. Đồng chí Phạm Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đồng chí Khăm Von Bun Thạ Vông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hủa Phăn, Nước CHDCND Lào đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban, lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí  Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Phạm Thanh Sơn đã giới thiệu khái quát về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017; giới thiệu cơ cấu tổ chức của HĐND tỉnh Thanh Hóa, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2020; tình hình hoạt động của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Phạm Thanh Sơn hy vọng thông qua hội nghị, các đại biểu đoàn HĐND tỉnh Hủa Phăn sẽ có thêm được những kinh nghiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thay mặt đoàn đại biểu HĐND tỉnh Hủa Phăn, đồng chí Khăm Von Bun Thạ Vông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chân tình của HĐND tỉnh Thanh Hóa, đồng thời giới thiệu về những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hủa Phăn; hoạt động của HĐND tỉnh Hủa Phăn. Đồng chí Khăm Von Bun Thạ Vông nhấn mạnh, HĐND tỉnh Hủa Phăn mới được thành lập năm 2016 nên còn ít kinh nghiệm, tại hội nghị này đoàn đại biểu HĐND tỉnh Hủa Phăn mong muốn được HĐND tỉnh Thanh Hóa trao đổi những kinh nghiệm trong quá trình hoạt động để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trên tinh thần cởi mở, thắm tình đồng chí, đại diện lãnh đạo HĐND hai tỉnh đã trao đổi, chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm trong qúa trình xây dựng và hoàn chỉnh các thể chế, ban hành các văn bản theo thẩm quyền; trao đổi kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng công tác giám sát của Thường trực và các ban HĐND tỉnh; chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng HĐND tỉnh trong việc tham mưu, giúp việc cho Thường trực HĐND tỉnh, HĐND tỉnh tại các kỳ họp và giải quyết công việc thường xuyên; đặc biệt là những kinh nghiệm trong hoạt động giám sát của HĐND tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa -xã hội.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa khẳng định việc tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa HĐND tỉnh Thanh Hóa và HĐND tỉnh Hủa Phăn nhằm trao đổi kinh nghiệm, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND; tạo điều kiện cho HĐND và đại biểu HĐND thực sự phát huy vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân ở địa phương, đồng thời là cơ hội quý báu để HĐND, các vị đại biểu HĐND hai tỉnh có dịp giao lưu, tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau. Đồng chí đề nghị hằng năm HĐND hai tỉnh sẽ tiếp tục có các cuộc trao đổi, giao lưu luân phiên.

Nhân dịp này, lãnh đạo HĐND 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn đã trao tặng cho nhau những món quà ý nghĩa thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn./.